Search
Generic filters
Exact matches only

Hành trình chinh phục level I CFA® Program của Quán quân CFA Institute Research Challenge 2018-2019 Nguyễn Trương Đồng

0 1 year ago

Nguyễn Trương Đồng, pass level I CFA® Program với kết quả xuất sắc, leader đội tuyển Đại học Ngoại thương TP.HCM, quán quân cuộc thi CFA Institute Research Challenge 2018-2019, đại diện Việt Nam tham dự vòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Sydney, Australia. Không chỉ sở hữu những thành tích đáng nể, bạn còn thu hút người đối diện bởi nụ cười tỏa nắng, gương mặt dễ mến và sự thông minh, hài hước trong những câu chuyện bạn chia sẻ.

Xin chào các anh chị amiCoach. Mình cũng vừa hay tin là mình pass level I CFA® Program (9/10 môn trên 70%, 90th percentile). Mình cũng xin cảm ơn amiCoach đã giúp mình đạt được kết quả như trên. Quá trình mình đến với quyết định chọn học ở amiCoach và thi CFA® Program cũng khá ngẫu nhiên: Mình quen một anh thông qua một cuộc thi học thuật và anh ấy đã giới thiệu mình về chương trình CFA® Program và về AFTC (tiền thân của Học viện amiCoach). Khi đó mình đang ở cuối năm 2 đại học nên khá mông lung về định hướng nghề nghiệp, cũng đúng lúc bấy giờ, amiCoach có chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên nên mình đi đến quyết định đăng ký học ngay và luôn. Cho đến giờ mình vẫn luôn nghĩ rằng quyết định chọn học ở amiCoach là đúng đắn. Sau đây mình xin chia sẻ về các trải nghiệm việc luyện thi CFA® Program ở amiCoach.

Thành viên đội tuyển FTU2 tham dự CFA Institute Research Challenge, Nguyễn Trương Đồng đứng ở hàng trên

Chi phí

Hồi mình học thì đăng ký học bổng Rookie nên mình được đóng phí ưu đãi, đối với các Anh Chị không có học bổng thì học phí cũng cao hơn mình đóng khoảng 3trđ, theo mình mức học phí ở amiCoach không đắt mà còn quá rẻ. Đây mình sẽ chứng minh tại sao:

  1. Khóa học kéo dài hơn 6 tháng, cover tất tần tật các nội dung của 10 môn học kèm theo revision cuối khóa sau khi học xong 10 môn.
  2. Giảng viên tận tình, sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi, học viên có thể get in touch mọi lúc, mọi nơi để hỏi các vấn đề (facebook, trên lớp, email, gọi điện)
  3. amiCoach là một trung tâm rất uy tín, đã khẳng định được thương hiệu qua nhiều khóa đào tạo. Mình thấy amiCoach cũng hay có tài trợ học bổng ở các cuộc thi học thuật về đầu tư nên các bạn cũng có thể tìm kiếm các nguồn học bổng từ các cuộc thi này.

Đội ngũ giảng viên

Mỗi người có một phong cách giảng dạy khác nhau nhưng đều dựa trên nền tảng mindmap do amiCoach biên soạn. Qua việc trải nghiệm kỳ thi và đọc sách Schweser thì mình thấy các thầy cô cover đủ kiến thức, các dạng toán để hoàn thành bài thi xuất sắc (theo mình nghĩ thì các thầy cô cover đủ 99% kiến thức có trong bài thi). Việc tiếp thu và ghi chép một lượng lớn kiến thức (10 môn) như vậy thì có thể cũng khiến cho các bạn lo lắng đấy, nhưng đừng lo, chính phong cách dạy của các thầy cô amiCoach sẽ tạo ra sự khác biệt. Các thầy cô luôn đi theo dàn bài trong mindmaps, giảng giải từng thuật ngữ, từng mảng kiến thức một cách rõ ràng để các bạn có thể note vào mindmaps. Các dạng toán quan trọng thì các thầy cô cũng ghi rõ ràng trên bảng để các bạn note vào mindmaps. Theo ý kiến chủ quan của mình thì các bạn cũng hoàn toàn có thể không để tâm vào việc hiểu bài hay tập trung 100% vào bài học khi ở trên lớp cũng được, chỉ cần các bạn note vào những mảng kiến thức mà thầy cô nói là cần thiết và note vào tất cả những gì mà thầy cô ghi trên bảng vào mindmaps rồi về nhà đọc lại là đủ hiểu toàn bộ các phần cần thiết rồi. Đây chính là điều khác biệt rất lớn ở amiCoach so với các trung tâm khác và ở trường đại học. Các thầy cô ở amiCoach luôn đặt tâm thế dạy của mình vào việc để học viên có thể hiểu bài tường tận, chỉ luôn học viên cách để note vào mindmap hợp lý. Như mình nói ở trên thì mỗi thầy cô có một phong cách dạy khác nhau. Thầy Lộc thì thường liên hệ các vấn đề phức tạp, khó hiểu trong tài chính và đầu tư đến các sự việc gần gũi tưởng chừng như không liên quan để các học viên có thể dễ dàng hiểu hơn, mình rất ấn tượng thầy ở điểm này.

Đội tuyển FTU2 đại diện Việt Nam tham dự vòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Sydney

Thời gian ôn luyện

Mình sẽ chia sẻ riêng về cách học level  CFA® Program mà mình đúc kết được. Mình đặt trong trường hợp là các bạn học CFA® level I ở amiCoach. Thực sự thì đối với level I các bạn không cần đọc sách gì cả (Schweser và Curriculum), đọc sách chỉ tổ làm rối và phí thời gian thêm, chỉ có phần concept checker và bài tập trong sách là hữu ích đối với kỳ thi level I. Để pass điểm cao thì các bạn cần: Thứ nhất, tham gia đầy đủ các giờ học và note đầy đủ các mảng kiến thức trong giờ học vào mindmap. Thứ hai, sau mỗi buổi đi học ở amiCoach về dành thời gian review kỹ lại các nội dung mà thầy cô đã giảng. Sau khi kết thúc mỗi môn học thì review lại toàn bộ các mảng kiến thức trong môn đó. Điều quan trọng là phải nắm toàn bộ kiến thức trong mindmap trước, sau đó thì các bạn đọc concept checker trong Schweser, link các phần bạn đọc vào từng nhánh trong mindmap, có thể note thêm các kiến thức mà các bạn thấy quan trọng vào mindmap. Một điều các bạn không được quên nữa là khi đã nắm được mindmap rồi thì phải hoàn thành các bài tập trong sách (cả Schweser và Curriculum, đặc biệt là các bài tập tính toán). Việc làm bài tập thì mình khuyến khích các bạn đừng làm riêng lẻ từng reading mà hãy làm sau khi review hết một môn. Thứ ba, khi còn khoảng 2 tháng thì thời gian ôn luyện cũng bắt đầu, các bạn nên review lại từng môn theo tuần tự từ các môn có tỷ trọng cao đến môn có tỷ trọng thấp. Mindmaps là một vũ khí đắc lực trong khoảng thời gian này. Các bạn cứ làm đi làm lại việc review, lên lịch cho việc review của mình cho hợp lý. Riêng mình thì trước khi thi mình làm đi làm lại việc review 10 môn tận 3 lần liên tục để các kiến thức đi vào tiềm thức. Các bạn làm thêm 2 bài thi mock của amiCoach là đủ để pass cao rồi. Tới đây thì mình cũng tiết lộ luôn là đề không hỏi quá sâu như các kiến thức trong sách đâu, chỉ hỏi các câu khác là basic thiên về nguyên lý, bài tập tính toán thì cũng khá dễ. Riêng môn Ethics nếu muốn đạt điểm 10/10 thì phải học kỹ, làm bài tập tình huống và review liên tục với tần suất cao hơn các môn khác nếu muốn đạt điểm tuyệt đối môn này nhé, có lẽ phải thuộc lòng mindmap như cám á.

Nguyễn Trương Đồng mặc vest đen, cùng các bạn tham quan Sydney

Quan điểm của mình về lợi ích khi học và thi CFA® Program

Việc có được danh hiệu CFA® charterholder có thể đang ngày càng trở nên cần thiết trong giới đầu tư và ngân hàng nếu không nói là bắt buộc. Đối với một sinh viên năm cuối như mình thì lợi ích rõ ràng của việc theo đuổi chương trình CFA® Program chính là tạo ra một điểm khác biệt trong CV. Điều này giúp cho các nhà tuyển dụng thấy rõ được định hướng của bạn, tạo lợi thế cạnh tranh so với các bạn đồng trang lứa, thứ nữa nó cũng sẽ giúp các bạn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các bạn du học sinh trong việc tìm kiếm các vị trí intern. Lợi ích thứ 2 của việc theo đuổi chương trình CFA® Program đó chính là các bạn sẽ có kiến thức nền để nghiên cứu sâu thêm về các đề tài khác nhau trong tài chính và đầu tư, giúp các bạn có thể đọc và hiểu được các tài liệu tiếng Anh chuyên về đầu tư. Nói riêng về việc kiến thức CFA® Program đã giúp mình như thế nào thì mình xin chân thành cảm ơn thầy Trương Minh Lộc, các bài giảng Economics của thầy trước khi mình đại diện trường tham dự cuộc thi KPMG International Case Competition đã thực sự giúp mình áp dụng được vào việc giải case trong cuộc thi đó, góp phần giúp đội FTU2 của bọn mình giành được giải quán quân ở TP.HCM cuộc thi này. Mình cũng dự tính sẽ tiếp tục học khóa Financial Modeling của trung tâm mình và tiếp tục tìm kiếm đam mê với một công việc nào đó vì hiện tại mình cũng chưa xác định thật rõ ràng. Sau khi ra trường mình dự định sẽ thi level II CFA® Program và mình sẽ tiếp tục chọn amiCoach đồng hành với mình ở level kế tiếp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *